THỦ TỤC NHẬP KHẨU VỎ BÌNH OXY, BÌNH CHỨA KHÍ

 

THỦ TỤC NHẬP KHẨU VỎ BÌNH OXY, BÌNH CHỨA KHÍ


Như tình hình hiện nay dịch bệnh tăng nhanh nên nhu cầu sử dụng bình oxy cũng tăng lên nhanh chóng. Trước thình hình nhu cầu cao nhưng lượng bình oxy trong nước không đủ để đáp ứng nên các doanh nghiệp phải nhập khẩu các võ bình này từ nước ngoài về để cung ứng. Nhưng muốn nhập khẩu được vỏ bình oxy thì không phải ai cũng biết cách và thường người nhập khẩu sẽ nghĩ đến các câu hỏi: Vậy để nhập khẩu các bình chứa khí này kèm theo loại khí mà bạn muốn nhập thì phải làm thế nào? Có khi chỉ muốn nhập bình không về thôi, Hay chỉ muốn nhập khí thôi trả rồi trả lại bình cho nhà sản xuất hoặc xuất bình của mình qua cho nhà sản xuất bơm khí vào rồi nhập về (trường hợp này hơi hiếm) thì phải làm thế nào?  


        Đây là vấn đề mà nhiều Doanh Nghiệp quan tâm hiện nay, đặt biệt là khi Thông tư 22/2018/TT - BLĐTBXH vừa được áp dụng đầu năm này lại càng thêm rối. Cho nên mình viết bài này để giúp các bạn hiểu rõ về thủ tục nhập khẩu vỏ bình oxy (chai chứa khí - cylinder). (nay đã sữa đổi thành Thông tư 01/2021/TT - BLĐTBXH )
Sau khi mọi người đã lướt sơ qua Thông tư 22 rồi thì sẽ thấy mặt hàng mặt hàng bình chứa khí (chai chứa khí - cylinder) khi nhập khẩu về Việt Nam sẽ phải làm hợp quy và  kiểm tra chất lượng trước khi nhập khẩu.
        Mình đã làm rất nhiều các mặt hàng này rồi, từ làm thủ tục nhập khẩu các bình 10L, 14L, 40L,...kể cả cont tank, bồn chứa khí,... dùng để sản xuất, chứa các loại: khí oxy, khí CO2, khí argon, khí hydro, Gas (LPG), Nito, Helium, Acetylen,... nên muốn chia sẽ để các bạn biết được cách nhập về cho thuận tiện và phù hợp.

Quy trình làm thủ tục nhập khẩu vỏ bình oxy, bình chứa khí gồm:

 1. Khi hàng về đến cảng, tiến hành đăng ký kiểm tra chất lượng.
 2. Tiếp theo là khai báo hóa chất (nếu có), nhập bình rỗng thì bỏ qua bước này.
 3. Làm thủ tục hải quan cho lô hàng.
 4. Mang hàng về kho bảo quản
 5. Làm hợp quy cho vỏ bình oxy, chai chứa khí
 6. Có chứng thư bổ sung cho HQ để thông quan cho lô hàng.

Quay trở lại vấn đề làm thủ tục nhập khẩu vỏ bình oxy, chai chứa khí - cylinder thì ta sẽ chia ra 2 trường hợp cho dể nhé.

Trường hợp 1: là mình vừa nhập khí oxy vừa nhập luôn vỏ bình chứa khí, chai chứa khí - cylinder.

Khi nhập như vầy thì đầu tiên mình sẽ làm đăng ký khai báo hóa chất cho loại khí (O2, H2, N2O, Argon,...) mà mình muốn nhập (thủ tục nhập khẩu khí mình có chia sẽ ở bài trước).

Hồ sơ hải quan gồm:

 • Giấy đăng ký hóa chất ( O2, H2, N2O - Khí cười, ARGON, CO, NITO,...)
 • Tờ khai hải quan hàng nhập
 • Invoice
 • Packing list
 • Hợp đồng
 • Chứng nhận xuất xứ - C/O để được hưởng thuế ưu đãi.
Hs code khí công nghiệp thì các bạn tham khảo chương 28 và chương 29 nhé, thuế nhập khẩu là 3% và nếu có chứng nhận xuất xứ - C/O thì sẽ có thuế là 0%.
Xong về phần khí tiếp theo là nhập cái vỏ bình chứa khí (chai chứa khí - cylinder).
Về phần này thì sẽ liên quan đến Thông tư 22 của BLĐTBXH, theo thông tư này bạn phải làm kiểm tra chất lượng nhà nước cho cái bình hay cái chai chứa khí - cylinder. Khi đăng ký xong sẽ có kiểm định viên xuống kiểm tra lô hàng của bạn có đúng thông số đã ghi trong test report không, nếu thấy nghi ngờ thì mấy anh kiểm định sẽ lấy mẫy của bạn về để test và kiểm tra. Nếu ok thì sẽ cấp chứng thư chất lượng cho lô hàng - tức là lô hàng của bạn đã được thông quan rồi đấy.

Trường hợp 2: hơi rắc rối hơn tý nhưng khỏe hơn nhiều, khi bạn nhập khí còn bình thì mình sẽ xuất trả lại cho nhà sản xuất.

Đối với trường hợp này thì bạn sẽ phải mở 2 tờ khai cho lô hàng của mình. 

 • 1 tờ khai là nhập khí về kinh doanh
 • 1 tờ khai là tạm nhập vỏ bình chứa khí (chai chứa khí - cylinder) hay cont tank.
Lưu ý thêm là khi bạn làm tái xuất bình chứa khí (chai chứa khí - cylinder) thì phải đảm bảo sô lượng bình, số vales, số cap của bình phải trùng và đủ so với lúc bạn nhập về thì hải quan mới chấp nhận nhé, không thì mệt lắm đó.

Còn nhập vỏ bình chứa khí, chai chứa khí - cylinder rỗng thì phải làm sao?

Như vậy, thì bạn chỉ cần làm đăng ký kiểm tra chất lượng nhà nước cho bình chứa khí (chai chứa khí - cylinder) thôi rồi làm thủ tục nhập khẩu bình thường. Hồ sơ đăng ký chất lượng gồm: Đơn đăng ký kiểm tra chất lượng, invoice, bill of lading, packing list, test report, C/O, C/Q. Chỉ có mấy chứng từ đó thôi là đăng ký được rồi.

Thuế nhập khẩu và Hs code của vỏ bình oxy, chai chứa khí - cylinder.

Hs code của mặt hàng này các bạn tham khảo nhóm 7311 và sử dụng chứng nhận xuất xứ để được hưởng thuế 0% nhé. 

Trên đây là các trường hợp bạn hay gặp khí nhập khẩu vỏ bình oxy, chai chứa khí. Nếu còn vấn đề nào chưa rõ các bạn có thể liên hệ với mình để được tư vấn thêm, nếu thấy khó khăn quá thì bên mình có thể hổ trợ làm thủ tục giúp cho bạn. hehe...

Truy cập Fanpage và Group facebook XUẤT NHẬP KHẨU HCM để cập nhật các thông tin mới nhất về xuất nhập khẩu:
Nguồn Mr. Khắc

Liên hệ:
Skype: khac5579
SĐT: 0949 63 53 89
Email: khac5579@gmail.com
Where there is a will, there is a way.!!!