Thủ tục xuất khẩu chanh dây

       Ngoài các loại nông sản, nước ta cũng xuất khẩu rất nhiều loại trái cây ra thị trường nước ngoài. Trong đó chanh dây xuất khẩu là một trong những loại trái cây được xuất khẩu nhiều chỉ xếp sau một số loại như: thanh long, xoài, mít, sầu riêng,....Thường thì chanh dây có 2 dạng để xuất khẩu: một là nguyên trái, hai là ép lấy nước rồi đóng túi để xuất khẩu. Nhưng để xuất khẩu chanh dây có dễ không? Cần làm những bước như thế nào? Lưu ý gì khi xuất khẩu mặt hàng này? Các bạn theo dõi vài viết phía dưới đây để tìm hiểu qua về quy trình làm thủ tục xuất khẩu chanh dây nhé.

thủ tục xuất khẩu chanh dây
Thủ tục xuất khẩu chanh dây

Chính sách mặt hàng – Thủ tục xuất khẩu chanh dây

Căn cứ theo phụ lục II nghị định số 69/2018/NĐ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2018 của Chính phủ. Mặt hàng chanh dây không thuộc trong danh mục hàng hóa cấm xuất nhập khẩu.

Căn cứ theo 15/2018/TT-BNNPTNT ngày 29 tháng 10 năm 2018, thì đối với chanh dây nhập khẩu phải tiến hành kiểm dịch thực vật.

Bên cạnh đó, đối với mặt hàng chanh dây thì đầu phía nhập khẩu sẽ yêu cầu nhà xuất khẩu phải có giấy kiểm dịch thực vật.

Xem thêm:

THỦ TỤC XUẤT KHẨU XOÀI

THỦ TỤC XUẤT KHẨU CHANH KHÔNG HẠT

chanh dây xuất khẩu
chanh dây xuất khẩu 

Về hồ sơ – thủ tục xuất khẩu chanh dây, nhập khẩu chanh dây

Đối với hồ sơ xuất khẩu thì mặt hàng chanh dây được xét vào mặt hàng thường, thủ tục hồ sơ sẽ làm theo Thông tư số 39/2018/TT-BTC ngày 20/4/2018 hướng dẫn thủ tục hải quan, kiểm tra giám sát hải quan; thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu (khi thực hiện thủ tục hải quan truyền thống); quy định thủ tục hải quan điện tử đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu thương mại (khi thực hiện thủ tục hải quan điện tử).

Hồ sơ làm thủ tục đăng ký kiểm dịch.

Hồ sơ thủ tục nhập khẩu chanh dây

Bộ hồ sơ chính: Hợp đồng, hóa đơn thương mại, danh sách hàng hóa, vận đơn đường biển…

Ngoài ra, phải có giấy đăng ký kiểm dịch tại nước xuất khẩu – Phytosanitary certificate.

Trước hết, phải khai lên hệ thống một cửa quốc gia để đăng ký làm thủ tục kiểm dịch thực vật cho hàng nhập khẩu (click xem video hướng dẫn). Sau khi có kết quả kiểm dịch thì tiến hành làm thủ tục nhập khẩu bình thường.

Hồ sơ thủ tục xuất khẩu chanh dây

Đối với thủ tục làm xuất khẩu chanh dây thì tiến hành làm thủ  tục bình thường, thủ tục nhập khẩu có thể làm độc lập với thủ tục đăng ký kiểm dịch thực vật.

xuất khẩu nước cốt chanh dây
xuất khẩu nước cốt chanh dây

Thủ tục đăng ký kiểm dịch thực vật chanh dây.

  1. B1. Đăng ký tài khoản trên trung tâm kiểm dịch quản lý
  2. B2. Nộp hồ sơ đăng ký kiểm dịch thực vật chanh dây
  3. B3. Lấy mẫu tại cảng hoặc tại kho đóng hàng
  4. B4. Khai hồ sơ lên hệ thống, bổ sung hồ sơ và nhận kết quả kiểm dịch thực vật chanh dây.

Những yếu tố cần biết khi vận chuyển chanh dây

Hiện tại, mặt hàng chanh dây nguyên trái thì chính phủ Trung Quốc hạn chế việc nhập khẩu vào đất nước họ, chính vì vậy nhà xuất khẩu thường phải sơ chế cắt bỏ quả chanh dây và chỉ xuất đi phần ruột chanh dây.

Chay dây được cắt ra lấy ruột, được đóng trong container lạnh 40’. Để đạt được chất lượng lý tưởng nhất, mặt hàng chanh dây được cấp đông ở nhiệt độ -20 độ C, độ ẩm 50-60%.

Bài viết là quy trình sơ bộ về  thủ tục xuất khẩu chanh dây, thủ tục nhập khẩu chanh dây và những điều cần biết khi vận chuyển hàng chanh dây bằng container lạnh.

Truy cập Fanpage và Group facebook XUẤT NHẬP KHẨU HCM để cập nhật các thông tin mới nhất về xuất nhập khẩu:
Nguồn Mr. Khắc 

Liên hệ:
Skype: khac5579
SĐT: 0949 63 53 89
Email: khac5579@gmail.com

Where there is a will, there is a way.!!!


Liên quan